windows-11-va-nhung-thong-tin-ban-can-biet-ve-he-dieu-hanh-moi-nay

Windows 11 và những thông tin bạn cần biết về hệ điều hành mới này Leave a comment

windows-11-va-nhung-thong-tin-ban-can-biet-ve-he-dieu-hanh-moi-nay

Windows 11 cuối cùng cũng chính thức ra mắt, với một giao diện hoàn toàn mới và được nâng cấp nhiều hơn sau khi được công bố tại sự kiện lớn của Microsoft vào ngày 24 tháng 6.

Trước đó dù bản mẫu ban đầu đã bị rò rỉ, tiết lộ một giao diện mới với cái tên khác biệt. Nhưng cuối cùng ​​hệ điều hành chính thức cũng được ra mắt. Đó là một phiên bản nội bộ hoàn chỉnh được phát hành ngay sau đó.

Windows 11 vẫn tập trung vào việc phát triển Microsoft Store mới. Sự thư giãn của người dùng cũng được chú trọng bằng chứng là Amazon App Store cũng được nâng cấp. Vì vậy bạn có thể thoải mái tải Tik Tok và nhiều ứng dụng giải trí khác nếu muốn.

Đối với PC Window 11 vẫn còn một số lỗi yêu cầu hệ thống. Đa phần là do phần tử được gọi là TPM và Microsoft đang xem xét điều này.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về hệ điều hành mới này như ngày phát hành, tính năng mới và nhiều điểm thú vị về Windows 11.

Thông tin về ngày phát hành Windows 11 

Theo Microsoft thì Windows 11 sẽ ra mắt vào ” mùa lễ này ” – rơi vào khoảng cuối tháng 11 đến Giáng sinh năm nay. 

Hiển nhiên, cũng sẽ có một bản cập nhật hệ điều hành mới hàng năm, tương tự như những bản cập nhật của Apple với macOS.

Để giúp người dùng xác định được Windows 11 có phù hợp với máy tính bàn hay laptop không ? Microsoft đã phát hành một công cụ để giúp kiểm tra. Nhưng hiện tại công cụ này vẫn phát sinh lỗi và đưa ra kết quả sai.

Tuy nhiên, hãng cũng sẽ phát hành một công cụ khác để cung cấp cho người dùng chi tiết về cấu hình đủ điều kiện sử dụng Windows 11 dành cho PC. 

Về thời gian phát hành, dường như Microsoft đã có động thái ám chỉ sẽ ra mắt một phiên bản Windows 11 vào tháng 10. Vô số ảnh chụp màn hình đều ghi ngày 20 tháng 10, cùng với các tin nhắn nói về việc có bao nhiêu người đang mong chờ “hãy chuyển sang ngày 11 tháng 10!”

windows-11-va-nhung-thong-tin-ban-can-biet-ve-he-dieu-hanh-moi-nay-1

Cách tải xuống Windows 11

Hiện tại, Microsoft đã phát hành phiên bản thử nghiệm, có tên 22000.51. Phiên bản này dành cho Người dùng nội bộ Windows trên kênh nhà phát triển hoặc kênh beta. Chúng tôi có một hướng dẫn về cách tải xuống.

Trước khi tải xuống, bạn nên đảm bảo PC của bạn đã được đăng ký cho Chương trình Người dùng nội bộ của Microsoft trước. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng chúng tôi khuyên bạn chỉ nên chạy nó trên PC không phải là máy chính của bạn, vì hiện tại có rất nhiều lỗi nhỏ.

windows-11-va-nhung-thong-tin-ban-can-biet-ve-he-dieu-hanh-moi-nay-2

Thông số kỹ thuật tối thiểu để sử dụng Windows 11

Đã có rất nhiều cuộc thảo luận về việc thiết bị nào đủ điều kiện sử dụng Windows 11. Bất kể yêu cầu TPM là gì , nhiều người dùng đã tự hỏi liệu họ có cần xem xét để nâng cấp PC hoặc máy tính xách tay của mình để sử dụng phiên bản Windows mới này hay không.

Hiện tại, Microsoft đã công bố các yêu cầu đối với bản cập nhật. Nhưng sẽ có thể thay đổi khi phát hành và công ty sẽ nhận ý kiến ​​phản hồi từ người dùng.

Chi tiết về thông số kỹ thuật

  • Bộ xử lý: 1 gigahertz (GHz) hoặc nhanh hơn với ít nhất hai lõi trên bộ xử lý 64-bit hoặc SoC tương thích
  • RAM:  4GB
  • Bộ nhớ:  64GB
  • Phần mềm hệ thống:  UEFI, Secure Boot capable
  • TPM:  Trusted Platform Module 2.0
  • Card đồ họa:  DirectX 12 trở lên hoặc WDDM 2.0 driver
  • Màn hình:  720p, 8 bit trên mỗi kênh màu, 9-inch diagonal
  • Kết nối Internet và Tài khoản Microsoft:  Windows 11 Home yêu cầu kết nối mạng hoạt động và có tài khoản Microsoft để hoàn tất thiết lập ban đầu, sử dụng lần đầu của hệ điều hành hoặc khi chuyển thiết bị ra khỏi Windows 11 Home ở chế độ S-mode.

windows-11-va-nhung-thong-tin-ban-can-biet-ve-he-dieu-hanh-moi-nay-3

Chi phí để nâng cấp Windows 11 là bao nhiêu?

Windows 11 sẽ là bản cập nhật miễn phí cho người dùng Windows hiện tại – tải xuống trực tuyến, cài đặt và kích hoạt phiên bản Home. Bạn cần có tài khoản Microsoft khi cài đặt hoặc nâng cấp PC hoặc máy tính bảng.

Cho đến nay, Microsoft đã phát hành các yêu cầu phần cứng cho Windows 11, nhưng có sự nhầm lẫn về TPM (Mô-đun nền tảng đáng tin cậy). Liệu công ty có đang đẩy mạnh quá ngưỡng tối thiểu để các thiết bị đủ điều kiện được cập nhật lên phiên bản mới hay không.

Dù chúng tôi có giải thích hữu ích cho bạn về TPM, nhưng các nhà cung cấp phần cứng vẫn có thể cung cấp các máy mới chạy Windows 11 sẽ không cần yêu cầu này.

windows-11-va-nhung-thong-tin-ban-can-biet-ve-he-dieu-hanh-moi-nay-4

Các tính năng của Windows 11

Có những cải tiến trong Windows 11, với việc Microsoft hứa hẹn rằng các bản cập nhật sẽ nhỏ hơn 40% và gọi Windows 11 là “bản phát hành an toàn nhất”.

Thanh tác vụ được tối ưu hóa cho cảm ứng cũng như các thiết bị ngoại vi chuột, và hiện đã được đổi tên thành dock.

Các tính năng đa nhiệm mới cũng được cung cấp nhờ một tính năng gọi là Snap Layouts. Tính năng này cho phép bạn sắp xếp nhiều cửa sổ trên màn hình, không chỉ cạnh nhau mà theo các cột, theo từng phần và hơn thế nữa.

Hiện đã có một ứng dụng kiểm tra nguồn và pin được cải tiến nhiều trong Cài đặt, nơi Windows 11 sẽ khuyến nghị bạn giảm độ sáng, ví dụ như thay đổi chế độ tiết kiệm năng lượng của pin.

windows-11-va-nhung-thong-tin-ban-can-biet-ve-he-dieu-hanh-moi-nay-5

Một tính năng khác là Snap Groups, nơi bạn có thể quay lại các cửa sổ đã chụp trước đó từ thanh dock. Vì vậy, bạn có thể truy cập ứng dụng email, cửa sổ trình duyệt Edge hoặc bất kỳ ứng dụng khác mà không cần phải quay lại chế độ xem trước đó.

Ngoài ra hỗ trợ đa màn hình đã được cải thiện. Nên khi bạn kết nối lại với các màn hình bên ngoài, Windows 11 sẽ ghi nhớ vị trí trước đó của các cửa sổ trên màn hình đó.

Thậm chí còn có thời gian cài đặt ước tính cho Windows Update. Vì vậy bạn có thể biết liệu mình có cần tạm dừng cập nhật PC cho đến cuối ngày hay không.

Nhóm cũng được tích hợp vào dock, bạn có thể dễ dàng tham gia các cuộc họp và cuộc gọi gia đình. Điều này có vẻ như vết mực đầu tiên của Skype biến mất khỏi Windows, đặc biệt là khi âm thanh Skype được nghe thấy trong bản demo khi có cuộc gọi đến.

windows-11-va-nhung-thong-tin-ban-can-biet-ve-he-dieu-hanh-moi-nay-6

Bên cạnh đó, Microsoft Store cuối cùng cũng được thiết kế lại, với nội dung được quản lý tốt hơn và các tùy chọn ổn hơn để quản lý các chương trình đã mua của bạn. Chẳng hạn như phản chiếu chúng lên TV của bạn. Các ứng dụng như Disney +, Adobe Creative Cloud, Pinterest và hơn thế nữa đã có trong cửa hàng được thiết kế lại này dành cho Windows 11.

Các ứng dụng WPA, EWP và Win32 hiện đã có trong Microsoft Store. Nếu nhà phát triển có công cụ thương mại, họ có thể nhận được 100% doanh thu mang lại từ Microsoft Store.

Các ứng dụng Android cũng đã sẵn sàng cho Windows 11. Bạn có thể tìm thấy từ Microsoft Store, thông qua Amazon App Store. Vì vậy bạn có thể tải xuống TikTok và nhiều ứng dụng giải trí khác. Tất cả đều có thể sử dụng trên PC hoặc máy tính bảng.

Chúng tôi nghi vấn rằng lý do tại sao Amazon cho phép phiên bản cửa hàng của họ thay vì Google, có thể là do tên tệp .APK được thay thế từ tháng 8.

Cửa hàng mới mở ra khả năng Windows 11 có thể sử dụng các ứng dụng khác có trong hệ điều hành. Thậm chí cả iMessage của Apple, hoặc tiếp theo có thể là iTunes và Safari.

windows-11-va-nhung-thong-tin-ban-can-biet-ve-he-dieu-hanh-moi-nay-7

Một cái nhìn mới đối với Windows 11

Một trong những thay đổi lớn nhất mà người dùng sẽ nhận thấy là menu Start đã được chuyển đến giữa màn hình – và bây giờ nó được “hỗ trợ bởi đám mây”. Vì vậy nó sẽ thay đổi động tùy thuộc vào thời gian trong ngày và nội dung bạn đang làm việc .

Chế độ Ánh sáng và Chế độ tối là chính thức, với các góc bo tròn và thiết kế thống nhất trên toàn hệ điều hành, cùng với các hình nền đầy màu sắc để bạn lựa chọn.

Ngoài ra còn có một số cửa sổ trông giống Aero-esque từ Windows Vista, hiển thị cho bạn những thông tin nhỏ.

windows-11-va-nhung-thong-tin-ban-can-biet-ve-he-dieu-hanh-moi-nay-8

Windows Widgets đã trở lại trong Windows 11, có thể truy cập thông qua dock. Với các tính năng động được hỗ trợ bởi AI của Microsoft cho phép các widget, như với menu Start, thay đổi tùy thuộc vào ứng dụng bạn đang sử dụng và thời gian trong ngày. 

Trên màn hình cảm ứng, bạn có thể trượt từ bên trái trên màn hình để các widget xuất hiện. Có rất nhiều thứ để bạn lựa chọn, chẳng hạn như thời tiết, bản đồ Bing, tin tức, v.v.

Những tiện ích này cũng sẽ có sẵn cho các bên thứ ba, vì vậy bạn có thể thấy nhiều tiện ích có sẵn để lựa chọn như trên hệ điều hành iOS và iPadOS của Apple.

windows-11-va-nhung-thong-tin-ban-can-biet-ve-he-dieu-hanh-moi-nay-9

Chơi game trên Windows 11

Dường như game được xem là trọng tâm lớn trong Windows 11. bằng chứng là với ứng dụng Xbox trên Windows 10 chậm chạp và khó sử dụng đã được thay thế bằng một ứng dụng Game Pass mới. Ứng dụng cho phép bạn mua, quản lý và xóa trò chơi, giúp bạn truy cập dễ dàng hơn và tải xuống trò chơi, từ Doom Eternal đến – sắp tới – Halo Infinite.

HDR cũng sẽ được hỗ trợ trên các máy tương thích, giúp cải thiện ánh sáng và độ tương phản cho các phương tiện chơi game và chế độ xem. Bộ nhớ Trực tiếp cũng có ở đây, với các nội dung trò chơi chính có thể được tải xuống và cài đặt, cho phép bạn chơi game mượt và nhanh hơn trước.

windows-11-va-nhung-thong-tin-ban-can-biet-ve-he-dieu-hanh-moi-nay-10

Cải tiến chế độ cảm ứng

Chế độ máy tính bảng đã là một trong những điểm yếu của Windows kể từ Windows 8. Nên các tính năng dành cho máy tính bảng mới mà Microsoft đã giới thiệu cho Windows 11 có thể là chìa khóa mới cho hệ điều hành. Đặc biệt là với các sản phẩm Surface trong tương lai từ Microsoft – một hệ điều hành mới, một hướng đi cho các máy tính bảng sắp ra mắt của nó. 

Tại sự kiện này, Microsoft đã giới thiệu những mục tiêu cho chế cảm ứng lớn hơn và các cách dễ dàng hơn để di chuyển các cửa sổ xung quanh cũng như cải thiện việc xoay vòng tốt hơn. Chẳng hạn như cách các cửa sổ được sắp xếp lại, để bạn không mất dấu các ứng dụng mình đang sử dụng.

Các cử chỉ được sử dụng với bàn di chuột của các mẫu Surface cũng sẽ xuất hiện trên màn hình cảm ứng. Haptics cũng sẽ xuất hiện trên Windows 11 khi bạn sử dụng bút cảm ứng sẽ có phản hồi tốt hơn khi vẽ hoặc phác thảo.

Bàn phím cảm ứng cũng đã được thiết kế lại, với bàn phím nhỏ hơn chỉ dành cho ngón tay cái của bạn và nhiều biểu tượng cảm xúc được thêm vào. Microsoft cho biết khả năng đọc chính tả cũng sẽ được cải thiện, cùng với lệnh thoại, với các tùy chọn ‘xóa’ và nhiều tính năng khác được cải thiện hơn.

windows-11-va-nhung-thong-tin-ban-can-biet-ve-he-dieu-hanh-moi-nay-11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *